CHIẾN THẮNG CŨNG CÓ NĂM, BẢY ĐƯỜNG

Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng bằng mọi giá. “Dù phải đốt cháy giải Trường Sơn…”. Hãy xem cái giá đó là gì:
Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến gây nhiều tàn phá nhất, thiệt hại nhân mạng nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam và gây chia rẽ rất sâu sắc trong lòng dân tộc Việt Nam qua các thế hệ cũng như gây xáo trộn, chia rẽ về quan điểm chính trị và kinh tế trong lòng nước Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Tùy theo nguồn, số người Việt Nam bị thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam là từ 3 đến 5 triệu, hàng triệu người khác tàn tật và bị thương. Những người sống sót tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về kinh tế, xã hội, môi trường, sức khỏe và tâm lý mà cuộc chiến đã gây ra, trong đó có tỷ lệ dị dạng bẩm sinh cao nhất thế giới.[287] Hàng vạn nạn nhân chất độc hóa học tại Việt Nam hiện nay (Xem Chất độc da cam). Một nửa diện tích rừng mưa của Việt Nam bị phá hủy.[288] Mỹ đã rải ở miền Nam Việt Nam 45.260 tấn (khoảng 75 triệu lít) chất độc hóa học,[289][290] sự tàn phá môi trường do Mỹ gây ra lớn đến mức đã làm phát sinh một từ tiếng Anh mới, ecocide. Việt Nam đã trở thành đất nước bị ném nhiều bom nhất trong lịch sử thế giới. Số bom ném xuống Việt Nam là 7,85 triệu tấn[291], gấp gần 3 lần tổng số bom sử dụng trong Thế chiến thứ hai (theo nguồn khác là trên 15 triệu tấn[292]), trong cái gọi là “chính sách lunarization” (Mặt Trăng hóa). Cơ sở hạ tầng ở cả hai miền Việt Nam bị phá hủy nặng nề. Tính bình quân mỗi người dân Việt Nam phải chịu đựng trên dưới 250 kg bom đạn Mỹ.[293] Sau chiến tranh, Việt Nam là một trong những nước có tình trạng ô nhiễm bom, mìn nặng nề nhất trên thế giới. Hàng triệu tấn bom mìn chưa phát nổ còn sót lại trong lòng đất làm hơn 42.000 người chết, 62.000 người bị thương từ 1975 đến nay, gây ô nhiễm 6,6 triệu ha đất (chiếm 20% diện tích Việt Nam), khiến chính phủ Việt Nam phải chi mỗi năm khoảng 100 triệu USD để khắc phục hậu quả bom mìn.[292][294]
Tổng cộng trong 20 năm, Hoa Kỳ đã huy động vào cuộc chiến tranh này 6,6 triệu lượt quân nhân Mỹ (chiếm 15% nam thanh niên toàn nước Mỹ) – vào thời điểm cao nhất năm 1968–1969 có tới 628.000 quân Mỹ hiện diện trên chiến trường – bằng tổng số lục quân của cả 5 nước Anh, Tây Ban Nha, Bỉ, Canada, Australia và chiếm 70% tổng số lực lượng lục quân Mỹ lúc bấy giờ, với những sư đoàn thiện chiến nhất như Kỵ binh bay, Tia chớp nhiệt đới, Anh cả đỏ, Thuỷ quân lục chiến… Cùng với lục quân, Mỹ huy động 60% không quân chiến lược, chiến thuật với 2.300 máy bay, trong đó có 46% pháo đài bay B-52 với hơn 200 chiếc, 42% lực lượng hải quân với hàng trăm tàu chiến trong đó có 15/18 hàng không mẫu hạm, tuần dương hạm, 3.000 xe tăng thiết giáp; 2.000 khẩu pháo hạng nặng từ 120 đến 175mm. Ngoài ra, Mỹ đã đổ tiền của xây dựng Quân lực Việt Nam Cộng hòa với trang bị 1.800 máy bay, 2.000 xe tăng – thiết giáp, 1.500 khẩu pháo, 2 triệu khẩu súng các loại, 50.000 xe cơ giới quân sự, hàng trăm tàu, thuyền chiến đấu.[295] Khoảng 11.000 máy bay các loại của Mỹ đã bị bắn rơi hoặc phá hủy tại Việt Nam, 877 máy bay khác bị Quân đội Nhân dân Việt Nam thu giữ[296]
Đối với Hoa Kỳ, Chiến tranh Việt Nam đã thành một chương buồn trong lịch sử của họ. 5 đời Tổng thống Mỹ với 4 chiến lược chiến tranh tại Việt Nam lần lượt phá sản. Quân đội Mỹ giảm hẳn hoạt động tại nước ngoài trong suốt 15 năm, cho tới khi Chiến tranh Vùng vịnh nổ ra. 58.220 lính Mỹ đã chết và 305.000 thương tật (153.303 bị tàn phế nặng, trong đó 23.114 bị tàn phế hoàn toàn). Ngoài số thương tích về thể xác, khoảng 700.000 lính Mỹ trong số 2,7 triệu lính từng tham chiến tại Việt Nam bị mắc các chứng rối loạn tâm thần, thông thường được gọi là “Hội chứng Việt Nam”, thêm vào đó là khoảng 10% số lính Mỹ khi trở về nước đã mắc nghiện ma túy trong những ngày ở Việt Nam.[297] Khoảng 70.000 tới 300.000 cựu binh Mỹ đã tự sát sau khi trở về từ Việt Nam[298] Sự cay đắng của các cựu binh tuổi thanh niên này góp phần tạo nênHippie, một trào lưu đầy nổi loạn, phủ nhận xã hội công nghiệp phương Tây, quay trở về với thiên nhiên, chống chiến tranh, cổ vũ tự do tình dục và những giá trị như bình đẳng, hòa bình và tình yêu… trong thanh niên Mỹ trong suốt 20 năm. Nhiều năm sau chiến tranh, hàng chục vạn quân nhân và cố vấn Mỹ đã bị ung thư hoặc sinh con bị dị tật do đã tiếp xúc với chất độc da cam.
Nguồn: Wikipedia tiếng Việt.
Cả hai phía (thực ra 3 phía vì còn phía VNCH) đã tổn thất quá lớn. 40 năm nay, thậm chí còn lâu hơn nữa, nỗi đau Chiến tranh còn đó. Hàng năm, Việt Nam vẫn có hàng ngàn người chết và bị thương vì bom mìn xót lại, khắc phục hậu quả Dioxin còn dài. Chiến tranh đâu phải trò đùa.
Nhưng cũng có những chiến thắng ngoạn mục cùng soi chung:
1- Chiến thắng phá bỏ “Bức tường Berlinh” là chiến thắng tất yếu của xu thế thời đại. Không phải chỉ 1 Cộng hòa Liên bang Đức, mà cả EU đã chiến thắng. Chẳng phí 1 viên đạn, EU đã phủ khắp Châu Âu, đã tới sát Cộng hòa Liên bang Nga rồi. Chiến thắng của lòng dân!
2- Chiến thắng Hồng Kong, Ma Cao (Trung Quốc) là chiến thắng của hiệp ước. Đến hẹn 99 năm, Hongkong của Engle, trở về lại Trung Hoa. Khen thay Trung cộng mở ra một nước hai chế độ, hai bên cùng tồn tại hòa bình. HongKong yên ổn làm ăn mà Trung Quốc thu thuế làm giàu. Anh Tàu giỏi.
3- Bán đảo Crưm trở về đất mẹ Cộng hòa Liên bang Nga. Putin đã đi nước cờ cao tay, cả thế giới ngỡ ngàng. EU ngã ngửa, USA sững sờ. Buối sáng thức dậy, bán đảo Crưm đã thuộc Nga. Người Nga đã lấy lại phần đất của mình mà trong cơn say, Crưm được chuyển giao cho Ucraina như một món quà của Tổng bí thư Khrushov. những năm 54 thế kỷ trước. Cũng chẳng mất viên đạn nào, máu không đổ mà dân vẫn hoan hô, pháo hoa rực rỡ.
4- Cộng hòa Cuba, chuyển hướng đóng thuyền, mở cửa mời mọc thế giới. Một nước Cuba trỗi dậy hòa bình, phất cờ nhân ái, hòa nhập thế giới sôi động này để phát triển. Chiến thắng về ngoại giao nhưng cũng là chiến thắng của cơ chế.
Ba bảy đường chiến thắng. Hỡi ôi, chiến thắng mà đau thương thì cũng chẳng vẻ vang gì. Nhanh nhanh mà hàn gắn vết thương chiến tranh. Hòa hợp dân tộc. 40 năm là quá đủ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.