VĂN HÓA ĐỌC

Mọi dân tộc đều có nền văn hóa riêng. Nền văn hóa ấy tạo nên giá trị tinh thần, nối tiếp từ thế hệ này, đến thế hệ khác, xây dựng đặc tính của dân tộc mình. Nền văn hóa có tính đặc trưng. Không thể áp đặt nền văn hóa của dân tộc này cho một dân tộc khác. Duy chỉ có nền văn hóa đọc là đâu đâu cũng vậy: Mọi người đọc sách, tìm kiếm cái đẹp, cái hay trong đó, trau dồi kiến thức cho mình.

Do lịch sử, Việt Nam trước đây đã hình thành 2 chế độ: Miền Bắc XHCN, Miền Nam TBCN. Chắc vì thế mà hình thành nền văn hóa đọc ở 2 miền có khác nhau. Tôi đã thăm dò các bạn trẻ ở phía Nam, về việc bạn có nên chăng, bỏ tiền mua sách về đọc, thì nhận được câu trả lời: Sẵn sàng bớt vài trăm ngàn đồng để mua sách trong một năm. Ở phía Bắc thì ngược lại, chỉ có 30% số được hỏi có câu trả lời tương tự. Người ta say sưa trong các quán nhậu, rượu bia thừa bứa đến mức nhiều người trả lại nhà hàng tất cả, 800 đến cả triệu đồng cho mỗi người 1 cuộc nhậu, mà đắn đo mua vài cuốn sách đọc hàng ngày. Văn hóa đọc ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải được tôn vinh, nó là cái thuyền chuyên chở ta tới bến bờ hạnh phúc.

Sách đọc đến với ta từ nhiều phía. Mua ở các hiệu sách; bạn bè quí nhau, mua sách quý tặng nhau. Sách cũng có thể đến với ta từ người đồng nát. Sách hết thời thì bán giấy vụn. Có một điều tôi để ý là không có bà nát chai nào bán sách thuốc. Sách thời sự, chính trị hết DATE; sách truyện cười, tiếu lâm; thậm chí cả từ điển các loại…cho vào lò phế liệu, đi nấu cao. Ấy vậy mà những quyển sách nói về thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc, bốc thuốc trên quang gánh của các bà không có. Xem ra, những quyển sách thuốc được nhiều người tích trữ trong thư viện của mình.

Cũng vỳ thế, tôi đi tìm và cất công biên soạn tập sách thứ 3, cuốn “Những bài thuốc quý và tấm lòng vàng giữa lòng Hà Nội”. Viết để tri ân những con người đã giúp tôi tìm thuốc chữa bệnh, tận tình chữa bệnh cho tôi, từ căn bệnh nguy hiểm, thoát chết trở về. Viết để cùng nhau chia sẻ, hay ít ra, thêm tài nguyên cho nền văn hóa đọc.

Các bạn tìm mua: Quyển 1: “Đột quỵ – tai biến mạch máu não và những bài thuốc dân gian nên biết” – 100 trang – giá 25.000 đồng.

Quyển 2: “Đông y kỳ diệu và giải mã vài bài thuốc đân tộc gia truyền” – 165 trang – giá 43.000 đồng.

Quyển 3: “Những bài thuốc quý và tấm lòng vàng giữa lòng Hà Nội” – 100 trang – giá 25.000 đồng.

Tại hiệu sách NXB Y Học – 352 – Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội.

Hoặc tác giả Đan Mạnh Hùng – 109 – E3 – Quỳnh Mai – Tel: 0975 819 870.

Cảm ơn các bạn.

P/S: VĂN HÓA ĐỌC NGÀY NAY có khác. Lớp trẻ có trong tay công cụ tuyệt vời: đọc trên Intrenet. Các cộng đồng Fa, G+, Tu, You….cho chúng ta văn hóa đọc 2 chiều. Blogerr cá nhân đưa quan điểm muôn hình vạn trạng lên đó, gạn đục, khơi trong là sở thị của mỗi người. Tôi cũng như các bạn, đã lùng nhùng trong mớ bòng bong đó:

http://hungdm1.blogspot.com/2014/07/toi-viet-tap-3.html

Và đi tới kết luận: Sách vẫn là kênh thông tin hữu hiệu nhất cho tất cả mọi người.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.