TẢN MẠN ĐÔI LỜI:

1- Quyền phủ quyết tại Liên Hợp Quốc:
Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên, trong đó có 5 nước uỷ viên thường trực là: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và 10 thành viên không thường trực do ĐHĐ LHQ bầu ra với nhiệm kỳ hai năm trên cơ sở phân chia công bằng về mặt địa lý và có tính tới sự đóng góp của những nước này cho tôn chỉ và mục đích của LHQ và không được bầu lại nhiệm kỳ kế ngay sau khi mãn nhiệm.


10 nước thành viên không thường trực được bầu theo sự phân bổ khu vực địa lý như sau: 5 nước thuộc châu Phi và châu Á; 1 nước thuộc Đông Âu; 2 nước thuộc vùng Mỹ Latinh và Caribê; 2 nước thuộc Tây Âu và các nước khác.
Nghị quyết của Hội đồng Bảo an với 15 thành viên về các vấn đề căn bản – chẳng hạn như nghị quyết kêu gọi đưa ra những biện pháp trực tiếp nhằm giải quyết một tranh chấp – cần có phiếu thuận của 9 thành viên. Một phiếu chống – phiếu phủ quyết – của một thành viên cố định sẽ ngăn cản việc chấp thuận dự thảo nghị quyết, ngay cả khi bản dự thảo này có đủ số phiếu thuận theo qui định. Không tham gia bỏ phiếu không được xem là phủ quyết. Kể từ lúc ban đầu, Trung Hoa (Đài Loan/Trung Quốc) đã 5 lần sử dụng quyền phủ quyết; Pháp: 18 lần; Nga/Liên Xô: 122 lần; Anh: 32 lần; và Mỹ: 80 lần. Phần lớn phiếu phủ quyết của Liên Xô được đưa ra trong mười năm đầu tiên của Hội đồng Bảo an. Con số phiếu phủ quyết kể từ năm 1984 là: Trung Quốc, 2; Pháp, 3; Nga, 4; Anh, 10; và Hoa Kỳ, 42.
2- LÃNH THỔ LÀ THIÊNG LIÊNG, BẤT KHẢ XÂM PHẠM
a- Nga bắn chìm tàu Trung Quốc xâm phạm:
Đối với Trung Quốc, Nga có thái độ hết sức cứng rắn với những vi phạm về chủ quyền lãnh thổ dù là nhỏ nhất. Những hành động này chính là cảnh cáo mà phía Nga dành cho những yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc. Điển hình là thái độ cứng rắn của Nga trong việc xử lý các tàu Trung Quốc vi phạm vùng lãnh hải.
Ngày 15/2/2009, Nga đã gây sốc không chỉ cho Trung Quốc mà còn với toàn thế giới. Tàu chiến Nga đã bắn khoảng 500 viên đạn vào mũi và đuôi của tàu New Star của Trung Quốc, nhấn chìm chiếc tàu tại lãnh hải Nga gần thành phố cảng Vladivostok.
Nga cho rằng, việc tàu New Star tự động rời cảng Nakhodka khi chưa được phép là xâm phạm trái phép lãnh hải Nga và khi cơ quan biên phòng nước này phái 2 tàu đuổi theo, ra lệnh dừng lại trong một thời gian dài, nhưng họ cũng không chấp hành. Tàu New Star thuộc sở hữu của một doanh nhân tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và công ty có trụ sở ở Hongkong.
trước vụ việc này, Đại sứ Trung Quốc tại Nga là Lý Huy nói: “Trung Quốc bị sốc và vô cùng lo ngại trước vụ việc, đồng thời bày tỏ sự thất vọng lớn của Bắc Kinh trước việc tàu chiến Nga bắn tàu hàng của Trung Quốc, cũng như thiếu nỗ lực trong việc cứu giúp những thủy thủ bị rơi xuống nước”.

Image
Ngày 20/2, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Châu Âu-Trung Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công văn phản đối tới Lãnh sự Nga tại Trung Quốc, đồng thời cho rằng, thái độ của Nga trong vụ tàu New Star bị đắm ở lãnh hải của Nga là vô cùng khó hiểu và không thể chấp nhận được. Chính phủ Trung Quốc coi việc này là vô cùng quan trọng và yêu cầu Nga phải điều tra toàn diện để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ việc.
Tuy nhiên, Nga đã thể hiện lập trường cứng rắn, cho rằng việc xử lý của mình là hợp pháp. Tiếp đó ngày 21/2, cơ quan chức năng Nga đã ra quyết định khởi tố đối với thuyền trưởng tàu New Star vì xâm phạm trái phép biên giới với bản án 2 năm tù giam.
Không chỉ vậy, vào ngày 17/7/2012, hai tàu cá từ tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc (tàu Chiết Đài Ngư 8695 và Lỗ Vinh Ngư 80-117) đã bị tuần duyên Nga bắt giữ do xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga.
Sau nhiều giờ rượt đuổi trong khi bị tàu cá Trung Quốc cố tình phớt lờ, tàu Cảnh sát biển Nga Dzerzhinsky đã buộc phải bắn vào 1 trong 2 con tàu trên nhưng không có ai bị thương.
Tuy nhiên, sau đó truyền thông Trung Quốc lại loan tin 1 trong số các ngư dân trên 2 con thuyền đã bị mất tích sau vụ đụng độ với tàu tuần duyên Nga trên biển vào hôm 16-17/7 và yêu cầu phía Nga phải chịu trách nhiệm.
Bên cạnh đó, ông Trình Quốc Bình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lên tiếng chỉ trích Nga về việc “thực thi pháp luật một cách thô bạo”, đồng thời yêu cầu phía Nga nhanh chóng thả người và tàu.
Thế nhưng, Moscow cũng không ngần ngại thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề này. Ngày 20/7, hãng tin Nga Interfax dẫn lời văn phòng báo chí Cục An ninh Liên bang trực thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng Lãnh hải nước này còn cho biết tiến trình pháp lý khởi tố hình sự hai thuyền trưởng Trung Quốc trong vụ tàu cá trên đã sắp hoàn thiện.
Theo đó, ông Trương Tân Kỳ (tàu Chiết Đài Ngư 8695) và Khâu Hiểu Minh (tàu Lỗ Vinh Ngư 80-117) đang phải đối mặt 2 tội danh là xâm phạm lãnh hải và đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.
Trước phản ứng kiên quyết của Moscow, Bắc Kinh hôm 22/7 phải xuống nước tỏ ra ‘mềm mỏng’ với luận điệu: “Nhân dân hai nước hãy nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng khách quan và bình tĩnh”, phát ngôn viên Hồng Lỗi nói.
b- CUỘC CHIẾN MAVINAT
Manvinat (Malvinas), quần đảo ở tây nam Đại Tây Dương. Diện tích 12,2 nghìn km2. Dân số 2 nghìn (1983). Trung tâm hành chính Po Xtanly (Port Stanley). Quần đảo được phát hiện vào thế kỉ 16. Những năm 20 thế kỉ 19, Manvinat thuộc quyền kiểm soát của Achentina. Năm 1833, bị Anh chiếm; Achentina không công nhận chủ quyền của Anh trên quần đảo này. Năm 1982, người đứng đầu chính phủ quân sự độc tài Argentina là tướng Leopoldo Galtieri đã phát động cuộc chiến Farkland (hay Malvinas), 1 hòn đảo nằm cách bờ biển Argentina có gần 500km, cách UK cả 1 đại dương để giành quyền kiểm soát quần đảo.
Trong thời gian diễn ra chiến tranh quần đảo Manvinat (Anh gọi là Falkland) – kéo dài từ 2-4 đến 14-7 năm 1982, một số tàu chiến Anh có trang bị vũ khí hạt nhân đã được điều đến khu vực chiến sự. Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Anh giải thích rằng trước khi đi vào khu vực chiến sự, vũ khí nguyên tử đã được chuyển tải sang các tàu khác và Anh không có ý định sử dụng các loại vũ khí này.
Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, vì bất ngờ, hải quân Anh đã chịu một số thiệt hại lớn, đến nỗi họ dự định nếu mất thêm một chiến hạm nữa thì họ sẽ dừng cuộc chiến. Có được như vậy là do Achentina có loại tên lửa không đối hạm Exocet của Pháp, nhưng chỉ có 8 quả, sau đó Anh thoả hiệp với Pháp không cung cấp thêm cho phía Achentina nữa(?). Do vậy cuộc chiến của Achentina đã đi vào ngõ cụt và cuối cùng là không giữ được đảo. Manvinat laị rơi vào nước Anh quản lý. Uy tin “người đàn bà thép” Thatcher lẫy lừng. Chiến thắng thuộc về kẻ mạnh.
Tại Farkland hiện giờ, vẫn còn nguyên nghĩa trang của hơn 500 lính Argentina ngã xuống khi chiến tranh kết thúc. Khi UK thể hiện thiện chí đưa thi hài lính Argentina trở lại quê hương thì Galtieri đã từ chối và nói rằng với người dân Argentina, Malvinas mãi mãi là đất Argentina do vậy cũng chính là quê hương của những người lính đó.
Nguồn: IE, Google.
c-
Philippines đã dồn được hàng xóm Trung Quốc vào góc:
http://kenh13.info/philippines-da-don-duoc-hang-xom-tq-vao-goc.html
3- LỜI BÌNH
Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào sâu trong vùng lãnh hải của Việt Nam, đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của cả dân tộc. 90 triệu dân Việt Nam, không ai bảo ai, dù ở đâu trên trái đất này, đều một lòng, một dạ hướng về Tổ quốc, phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, cụ thể là luật biển 1982 mà Trung Quốc và Việt Nam là 2 thành viên.
Việc đầu tiên, VN kiên quyết đấu tranh đòi TQ rời ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, lãnh hải VN mà công ước quốc tế năm 1982 về luật biển đã công nhận vùng 200 hải lý này.
Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh Hoàng Sa (HS), Trường Sa (TS) là của VN. Ấy vậy mà sau rất nhiều việc tai ngược từ phía TQ:

Image
A) Năm 1974 dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa từ VNCH quản lý;

Image
B) Năm 1988 đánh chiếm Gạc Ma của nước CHXHCN VN; 64 chiến sỹ tử trận.
C) Các năm sau chiếm nốt các bãi đá ngầm trên quần đảo Trường Sa, ngang nhiên thành lập Nam Sa, Tây Sa, coi đây là chủ quyền của Trung Quốc.

Image
D) Đưa giàn khoan tỷ đô HD-981 vào sâu 119 hải lý của VN, thăm dò dầu khí.

Image

Anh: Đâm chim tàu cá VN: TQ đã hành xử như những tên cướp biển.
ngang nhiên đâm chìm tàu cá VN. Đâm tàu chấp pháp, làm hàng chục người VN thương tích. Như vậy, Với ý đồ thâm hiểm là tiến tới đường 9 đoạn, nước này tham vọng, ấp ủ từ những năm 47 của thế kỷ trước, độc chiếm 80% diện tích biển Đông ,TQ đã coi Biển Đông như ao nhà của họ.

Image
Việt Nam phản đối, quốc tế phản đối. Ngày 28-5-2014, Việt Nam gửi thư phản đối vụ việc lên TTK Liên Hợp Quốc BanKiMun.
Trung quốc rất sợ vụ việc trở thành vụ việc của đa phương. Còn đâu nữa 16 chữ vàng, tinh thần 4 tốt?
Đã đến lúc VN khởi kiện TQ ra toà án quốc tế. Về luật biển 1982, pháp lý, chính nghĩa thuộc VN. Lẽ phải thuộc về Việt Nam. Cả thế giới ủng hộ VN, lên án TQ vi phạm luật pháp quốc tế về luật biển. Tất nhiên, Trung Quốc sẽ phủ quyết để nghị quyết không có hiệu lực. Dù sao, kẻ gây hấn và tâm địa bành trướng TQ cũng bị cô lập trên trường quốc tế.
Đời ta chưa đòi được HS, TS từ tay TQ, (biết đến bao giờ? Hãy đợi đấy!). Thừa nhận khi chúng ta hòa hiếu với TQ, đất nước này phồn vinh, phát triển. Nhưng chúng ta không thể bạc nhược, hèn kém để yên cho phương Bắc lộng hành.
Người VN sống sâu đậm nghĩa tình, ước ao làm bạn với tất cả. Hòa bình cho đất nước tôi, cho đất nước các bạn.

ImageImage

Ảnh: Thời chiến và thời bình cũng cùng 1 con người ấy.
Chú SAM lắm tiền, nhiều của, chẳng cướp đất của ai bao giờ, chú đi tới đâu mua đấy, hết hiệp định, cuốn gói ra về. Thế thì thành ngôi sao thứ 51 còn hơn!
Thật là hay: _ Khỏe như chú Nga, cho 1 phát, Hải Dương – 981 ra bã;
_ Yếu như Philipne, điểm huyệt, ChiNa dồn vào góc;
_ Làng nhàng như VN, ngồi uống rượu, học tập nước Nhật – chú Sam giữ nhà, bố thằng nào dám động!
Hê hê!

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.