“BẮT CÔ TRÓI CỘT” TRONG LÒNG HÀ NỘI.

Nhà tôi trong khu tập thể. Khu tập thể xập xệ vì đã qua 50 năm sử dụng, làm gì có nhiều tiện nghi. Cuối Lò Đúc, một con đường mới mở, nhà tôi ở đó. Khiêm tốn trong ngõ nhỏ, cũng cây xanh, vườn hoa và ong bướm chập chờn. Con đường 2,5 km ra bờ Hồ, qua vài phố nhỏ. Những hàng cây xanh cao vút làm nên phố Lò Đúc mà ngày xưa, chim cò làm tổ, có khi cả chú cá nhóc (cá chầu, cá qủa) rơi bịch xuống đầu khi chú cò sơ ý. Chúng tôi thường dặn nhau ở phố cò ỉa này cứ phải Phớt Ăngle thôi. Nghĩa là ra ngoài đường phải đội mũ, nếu không muốn cò ỉa vào đầu.
Những đêm hè yên tĩnh hoặc buổi sáng tinh mơ, vẳng vọng đâu đây tiếng “trấu ơ” và tiếng lọc cọc của xe bò cải tiến, ông chủ cầm càng, bà chủ rao bán. Nhà máy Xay xát Lương Yên đóng cửa, tiếng rao xa dần, xa dần… và đi vào quên lãng. Ôi, cái ngày xưa sao mà xa xăm thế!
Khu tập thể xây thêm, qua cửa ô Đống Mác, bãi đỗ xe phát triển. Trong đêm khuya, tiếng “bánh khúc nóng đây”, “bánh bao nóng đây”,”bánh mỳ nóng ròn đây” lại văng vẳng như ngày nào, thế chỗ cho “trấu ơ” xa xăm. Người Hà Nội vẫn thể dục ở Bờ Hồ, đi bộ ở các bờ sông đã cải tạo. Cả già lẫn trẻ, hít thở cái không khí trong lành buổi sáng thanh tao, thoang thoảng mùi hoa sữa…. và đó là: Sức khỏe!
Buổi sáng nhẹ bước cùng đôi giày thể thao, ta còn bắt gặp và nghe tiếng chim trong lòng Hà Nội.
https://picasaweb.google.com/105793517077817386370/ChimGay

“Bắt cô trói cột” trong lòng thành phố. Vui ghê.

One thought on ““BẮT CÔ TRÓI CỘT” TRONG LÒNG HÀ NỘI.

  1. Tôi vẫn còn nhớ, hồi nhỏ có được nghe tiếng loại chim này, “Bắt Cô Trói Cột” tại vùng Thái Nguyên, Bắc Cạn (Bắc Quang, Bắc Mục ?); lúc Bố tôi dới Hà Nội theo Ủy Ban lên làm việc trên vùng Việt bắc (46-49)…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s